Dân Trí– Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp vừa ra cảnh báo về hiện trạng mặt hàng gỗ dán tại Việt Nam xuất sang Mỹ có kim ngạch tăng cao và lo ngại việc đồ gỗ Trung Quốc mượn đường sang Việt Nam để xuất sang Trung Quốc, nguy cơ Việt Nam bị Mỹ áp thuế cao.

Cụ thể, theo báo cáo giá trị xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ 9 tháng đầu năm 2019 ước đạt 7,5 tỷ USD, tăng 16,8% so với cùng kỳ năm 2018.

Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam với giá trị 5,34 tỷ USD, chiếm 80,7%.

go xuat khau 1569980247054
Cơ quan Bộ Nông nghiệp tiếp tục ra cảnh báo tăng xuất hàng gỗ sang Mỹ và nguy cơ Trung Quốc mượn đường Việt Nam

Theo cơ quan của Bộ Nông nghiệp, trong 8 tháng đầu năm, kim ngạch mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam sang Mỹ đạt gần 3,2 tỷ USD, chiếm gần 50% tổng kim ngạch mặt hàng này xuất khẩu trong 8 tháng qua của Việt Nam.

Cùng kỳ năm trước, lượng gỗ Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ chỉ đạt gần 2,4 tỷ USD, chiếm khoảng 42% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này. Như vậy, chỉ sau một năm, kim ngạch mặt hàng gỗ của Việt Nam sang Mỹ đã tăng khoảng 800 triệu USD.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản khẳng định: Nhiều nghiên cứu đã cảnh báo các rủi ro cho các ngành sản xuất xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là ngành gỗ với một số bằng chứng về gian lận thương mại, xuất xứ hàng hóa từ Trung Quốc được xuất khẩu vào thị trường Mỹ qua con đường khác nhằm né thuế đặc biệt là đối với các sản phẩm gỗ dán (HS 4412).

“Nếu như xuất khẩu gỗ dán sang Mỹ chỉ là 53 triệu USD năm 2010 thì đến năm 2017, con số này lên tới 387 triệu USD, năm 2018 đạt 632 triệu USD, và đến hết 7 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu gỗ dán sang Mỹ đã đạt 368 triệu USD”, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thông tin.

Cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẳng định: Hiện trạng tăng xuất khẩu ồ ạt, đặc biệt là mặt hàng gỗ dán dẫn đến những quan ngại Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại để chống lẩn tránh thuế đối với các sản phẩm gỗ dán của Việt Nam. Đồng thời, phát sinh nguy cơ Trung Quốc “mượn” nguồn gốc xuất xứ của Việt Nam để xuất khẩu sang Mỹ.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, giá trị nhập khẩu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ 9 tháng đầu năm đạt 1,87 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2018.

Riêng 8 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc là thị trường lớn nhất của Việt Nam đạt con số hơn 365 triệu USD, chiếm hơn 21% kim ngạch.

Đây là lần thứ 2, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cảnh báo mối lo ngại về xuất khẩu gỗ Việt Nam sang Mỹ tăng cao và nguy cơ bị Trung Quốc mượn đường và nhiều hệ quả, rủi ro đối với một trong số ít ngành xuất khẩu chủ lực của nông lâm nghiệp Việt Nam.

%d bloggers like this: